Các Thành Phần Trong Thuốc Lá

Thuốc lá và các thành phần cực độc trong thuốc lá

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, thuốc lá là loại sản phẩm tiêu dùng duy nhất trên thế giới gây tử vong cho một nửa số người sử dụng cùng hàng trăm nghìn người khác mặc dù họ không hút thuốc lá. So sánh với các nguy cơ có thể gây tử vong khác thì nguy cơ gây tử vong do hút thuốc lá cực kì cao (bao gồm hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá bị động). Một nửa những người thường xuyến hút thuốc bị chết sớm ở độ tuổi trung niên, phần nữa còn lại mất khoảng 15 đến 20 năm của cuộc đời mình.  Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là là nguyên nhân chính của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm khác. Theo số liệu mới nhất của tổ chức y tế Thế giới WHO, tính đến cuối tháng 5/2017, mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá và khoảng 600.000 người chết do phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động. Cũng theo dự báo của WHO, nếu các nước không có các biện pháp cứng rắn để phòng, chống tác hại của thuốc lá thì đến năm 2030, con số người tử vong do thuốc lá sẽ tăng lên thành 8 triệu người một năm, trong đó 80% tỷ lệ các ca tử vong nằm ở các nước đang phát triển.

cac-thanh-phan-trong-khoi-thuoc-la

Việt Nam là nước nằm trong nhóm 15 quốc có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Tỷ lệ trung bình cứ 2 nam giới tại Việt Nam từ 15 tuổi trở lên thì có 1 người hút thuốc. Phần lớn người hút thuốc bắt đầu hút từ khi còn rất trẻ. Khoảng 56% những người hút thuốc ở Việt Nam bắt đầu hút trước tuổi 20. Tỷ lệ người nghiện hút thuốc lá cao gây ra những tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế cho người dân Việt Nam.Theo điều tra tại bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá lên tới 96,8%, gần như tuyệt đối. Nghiên cứu vào năm 2011 của Viện Chiến lược và chính sách y tế cho thấy bệnh và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm khoảng 12% tổng gánh nặng bệnh tật. Theo công ty tnhh quốc tế Thanh Nghị, một trong những đơn vị đi đầu trong công tác hỗ trợ người nghiện cai thuốc lá bằng sản phẩm Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị của mình, cho biết hiện nay tại Việt Nam, tỷ lệ số người nghiện đang dần chú trọng hơn trong việc bảo  vệ sức khoẻ của mình, đặc biệt sau khi đã sử dụng thuốc lá trong khoảng thời gian dài và bắt đầu có dấu hiệu xấu về sức khoẻ như: bệnh viêm họng hạt, ho mãn tính, lao phổi,… thông qua việc ngày càng nhiều người tìm đến nhà thuốc để được tư vấn về cách cai thuốc lá hiệu quả nhất cho mình. Nhiều trường hợp do không đủ quyết tâm nên chỉ cai được vài ngày lại bỏ, nhiều trường hợp khác rất quyết tâm nhưng do nghiện quá nặng nên không thể bỏ được, vì thế ngoài việc quyết tâm còn phải kết hợp với các phương tiện hỗ trợ cai thuốc lá mới đạt được hiệu quả.

Các thành phần trong khói thuốc lá

Theo Luật Phòng chống tác hại do thuốc lá, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu từ thuốc lá, được chế biến dưới dạng điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc một số dạng khác.

Theo báo cáo vào năm 2010 của Tổng hội Y khoa Mỹ, khói thuốc lá chứa tới 7.000 loại hóa chất, trong đó có đến 69 chất có thể gây ung thư. Một số chất độc hại điển hình trong khói thuốc lá gồm:

Nicotine:

Nicotine là một loại chất gây nghiện có trong thuốc lá, được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ người sử dụng trong khoảng 10 giây sau khi hút vào. Mỗi lần hít một hơi thuốc lá, Nicotine sẽ gây tăng nhịp đập của tim,tăng mạch, huyết áp và co thắt mạch máu ở tim,

Hắc ín (Tar là gì?):

Hắc ín hay còn được gọi là nhựa thuốc lá, có màu đen và quánh giống hệt như nhựa đường, Hắc ín chứa rất nhiều chất gây ung thư.

thành phần trong khói thuốc lá

Carbon monoxide (khí CO):

Khí Carbon monoxide (CO) trong khói thuốc lá sau khi hấp thụ vào máu sẽ gắn kết rất chặt với hemoglobine trong hồng cầu người hút làm giảm nồng độ oxy trong máu, làm máu đặc hơn, giảm khả năng vận chuyển khí oxy của hồng cầu và làm tăng gánh nặng cho tim.

Khí CO góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở người hút đồng thời làm suy giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh của cơ thể, liên quan trực tiếp đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác của người sử dụng.

Benzene:

Là một chất gây ung thư cũng được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu. Chất Benzene này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá, lượng chất này tác động đến cơ thể con người từ khói thuốc lá chiếm một nửa lượng Benzene xâm nhập vào cơ thể con người từ tất cả các nguồn.

Nitrosamines là gì?:

Là một chất gây ung thư cực mạnh có nhiều trong khói thuốc, snuff và cả trong các sản phẩm thuốc lá không khói.

Ammonia là gì?:

Ammonia là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng cây trồng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Trong ngành sản xuất thuốc lá, chất này được sử dụng để tăng cường khả năng hấp thụ chất Nicotine của niêm mạc đường hô hấp của người sử dụng, vì thế cùng một lượng khói thuốc lá hít vào, lượng Nicotine được hấp thụ sẽ tăng lên

Formaldehyde:

Đây là loại dung dịch được dùng trong ướp xác, và nó cũng có rất nhiều trong khói thuốc. Chất này sẽ ra gây kích thích mũi, họng và mắt của người sử dụng khi họ hít phải khói thuốc lá.

Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH):

Là một chất gây ung thư khác tìm thấy trong các loại dầu diesel và sản phẩm đốt cháy.

Post Author: Anna.Lopez

Staff of Stirol JSC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *