Gabapentin là thuốc gì và dung để điều trị các bệnh nào?

Gabapentin là thuốc gì? Sử dụng như thế nào? Thuốc gabapentin dùng để điều trị các loại bệnh nào? Trong quá trình dùng thuốc có gây ra tác dụng phụ hay không? Bài viết sẽ làm sáng tỏ mọi thắc mắc của người tiêu dùng về loại thuốc này.

Khi bắt đầu sử dụng một loại thuốc hay dược phẩm nào đó, hầu hết mọi người đều tích cực tìm kiếm các thông tin liên quan đến thuốc để kết hợp sử dụng với chỉ dẫn của bác sĩ. Qua bài viết Stirol.net sẽ cung cấp đến mọi người nguồn kiến thức về thuốc gabapentin để người dùng biết cách sử dụng an toàn và điều trị bệnh, phòng bệnh có kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu Gabapentin là thuốc gì?

Thông tin đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là:”Gabapentin là thuốc gì?“.

Đây là tên gọi của loại thuốc được bác sĩ sử dụng trong việc phòng ngừa và chống lại các cơn co giật khi điều trị bệnh động kinh. Là một loại thuốc có liên quan đến não bộ nên việc sử dụng thuốc trong suốt quá trình điều trị phải hết sức cẩn thận.

Thuốc Gabapentin thuộc nhóm dược lí thuốc hướng tâm thần Gabahasan có thành phần chính là Gabapentin, đây là một chất có thể khống chế và hạn chế các cơn co giật.

Gabapentin có các dạng và thành phần như sau:

 • Dạng viên nang gồm: 100 mg, 300 mg, 400 mg.
 • Dạng viên nén: 300 mg, 600 mg, 800 mg.
 • Thuốc dạng dung dịch: 250mg/ 5ml, 6ml, 470 ml.

Giới thiệu công dụng tuyệt vời của thuốc Gabapentin:

Gabapentin và cách sử dụng
chia sẻ kiến thức Gabapentin là thuốc gì

Sản phẩm Gabapentin được sử dụng chung với các loại thuốc khác để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh động kinh. Ngoài ra thuốc còn được sử dụng trong giảm đau thần kinh sau bệnh zona gặp ở người lớn.

Gabapentin còn được biết đến như một loại thuốc chống co giật hoặc thuốc chống động kinh rất hiệu quả.

Thuốc Gabapentin còn có thể điều trị các tình trạng đau thần kinh khác như bệnh thần kinh đái tháo đường, bệnh lý ngoại thần kinh ngoại biên, đau dây thần kinh sinh ba và hội chứng chân không yên (chân bồn chồn).

Bạn sẽ gặp các phản ứng phụ nào khi sử dụng Gabapentin:

Hãy gọi cấp cứu ngay nếu bạn gặp phải bất cứ ấu hiệu đầu tiên nào sau đây của phản vệ dị ứng: khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, họng.

Hãy báo cho bác sĩ biết về bất kì triệu chứng mới hoặc diễn biến tệ hơn như: thay đổi tâm trạng hành vi, hay lo lắng, tâm trạng hoảng loạn, khó ngủ hoặc nếu bạn cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích và kích động, thù địch, hiếu chiến, bồn chồn, chán nản hơn, hay có những suy nghĩ tiêu cực, có suy nghĩ về tự tử hoặc tự làm tổn thương bản thân mình

Lập tức gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kì tác dụng phụ của Gabapentin bao gồm:

 • Tình trạng động kinh tăng lên;
 • Sốt, sưng mạch, đau nhức toàn thân, các triệu chứng của cảm cúm;
 • Chuyển động tới lui nhanh chóng ở mắt;
 • Ho, sốt, khó thở mới hoặc bị nặng hơn;
 • Đau ngực, nhịp tim bất thường và cảm thấy khó thở;
 • Đau bụng phần tên, ăn không ngon, nước tiểu sẫm màu, bị vàng da hoặc vàng mắt;
 • Phát ban, dễ bị bầm tím hoặc bị chảy máu, ngứa dữ dội, tê, đau và yếu cơ;
 • Nhầm lẫn, buồn nôn và ói mửa, sưng tấy, tăng cân một cách nhanh chóng, đi tiểu ít hơn bình thường.

Các tác dụng phụ thường xuất hiện ở trẻ khi dùng Gabapentin:

Một số tác dụng phụ có nhiều khả năng xảy ra hơn ở trẻ em khi sử dụng Gabapentin. Hãy liên hệ ngay đến bác sĩ nếu trẻ uống thuốc này và có các dấu hiệu như sau:

 • Thay đổi hành vi;
 • Xuất hiện vấn đề về trí nhớ;
 • Khó tập trung;
 • Bồn chồn, gây hấn, thù địch.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng của thuốc Gabapentin:

 • Mờ mắt,;
 • Nhức đầu;
 • Sưng vú;
 • Khô miệng;
 • Mất thăng bằng hoặc mất phối hợp;
 • Buồn nôn, tiêu chảy;
 • Cảm giác chóng mặt, suy nhược cơ thể, buồn ngủ, mệt mỏi.
 • Hay ngáp dài, ù tai.

Lưu ý: Không phải ai khi dùng thuốc Gabapentin đều mắc phải tình trạng như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được nói đến. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra khi dùng Gabapentin, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để biết thông tin chi tiết.

Tư vấn cách sử dụng thuốc Gabapentin
Gabapentin là thuốc gì

Hướng dẫn sử dụng thuốc Gabapentin đúng cách:

Bạn có thể dùng Gabapentin theo đường uống, dùng với thức ăn hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng dùng thuốc sẽ được lập ra tùy vào tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của mỗi người. Đối với trẻ em, liều lượng thuốc còn phụ thuộc vào trọng lượng.

Nếu bạn sử dụng viên nén và bác sĩ hướng dẫn bạn bẻ đôi viên thuốc để uống, bạn hãy uống nửa viên còn lại vào giờ uống kế tiếp. Không được dùng nửa viên thuốc Gabapentin còn lại nếu bạn đã qua vài ngày sau. Trường hợp bạn sử dụng viên nang, hãy uống trọn viên với nhiều nước.

Bạn phải uống Gabapentin theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Trong vài ngày đầu tiên, bác sĩ có thể tăng lên liều để cơ thể người bệnh có thể thích nghi với thuốc. Để giảm thiểu các tác dụng phụ, hãy sử dụng liều đầu tiên vào giờ đi ngủ.

Thuốc Gabapentin sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể được giữ mức ổn định. Vì vậy bạn nên sử dụng thuốc cách các khoảng thời gian đều nhau. Để ghi nhớ dễ dàng thời gian uống, hãy uống vào cùng giờ mỗi ngày. Nếu bạn sử dụng thuốc 3 lần/ngày để kiểm soát tình trạng động kinh thời gian uống thuốc không được cách nhau quá 12 tiếng vì cơn động kinh sẽ có thể gia tăng.

Không được tự ý ngưng sử dụng thuốc Gabapentin mà không có chấp thuận của bác sĩ. Một số tình trạng có thể diễn biến tệ hơn nếu bạn đột ngột dừng thuốc, nên giảm liều dần.

Hướng dẫn liều lượng sử dụng thuốc Gabapentin:

Đối với trẻ em từ 3 tuổi đến 12 tuổi:

Liều dùng Gabapentin thích hợp cho trẻ từ 3 tuổi đến 12 tuổi là 25 mg đến 35 mg/kg một ngày, mỗi ngày chia ra thành 3 lần uống.

Có thể dùng thử nghiệm với liều đầu tiên  là 10 mg/kg một ngày để kiểm tra hiệu quả của Gabapentin. Nếu thuốc không có tác dụng với liều lượng ít thì có thể tăng dần lên đến 20 mg/kg/ngày hoặc uống 30mg/kg/ngày. Có thể cho trẻ uống đến 35mg/kg/ngày và chia làm 3 lần uống, mỗi lần sẽ cách nhau từ 10 đến 12 tiếng.

Liều dùng Gabapentin cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn bị bệnh động kinh có thể sử dụng liều đầu tiên và liều duy trì với 300 mg Gabapentin, chia đều 3 lần uống trong một ngày. Có thể dùng liều tối đa là 3600mg và chia đều 3 lần uống trong một ngày. Khoảng cách mỗi lần uống nên duy trì trong khoảng từ 10 đến 12 tiếng để không làm cho các cơn động kinh có nguy cơ bị tái phát trở lại.

Người lớn bị bệnh đau thần kinh nên sử dụng liều khởi đầu là 900 mg/kg và chia thành các liều đều nhau uống trong một ngày. Có thể dùng liều Gabapentin khởi đầu để uống duy trì nếu mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh liều tăng dần, người lớn có thể dùng liều tối đa lên đến 3600mg/ngày chia ra làm 3 lần uống, mỗi lần cách nhau từ 10 đến 12 tiếng.

Một số thông tin cần lưu ý khi sử dụng Gabapentin:

Trước khi sử dụng thuốc Gabapentin, bạn phải:

 1. Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn dị ứng với thành phần gabapentin hay bất cứ thuốc nào hoặc các hoạt chất nào có trong thuốc.
 2. Sản phẩm Gabapentin ở nhiều dạng khác nhau sẽ phù hợp cho từng loại điều trị khác nhau. Hãy gọi bác sĩ để chắc chắn rằng mình không sử dụng quá một loại thuốc chứa Gabapentin.
 3. Hãy thông báo cho bác sĩ biết bạn đang dùng hoặc dự định sử dụng bất kì loại thuốc hay loại thực phẩm bổ sung vitamin nào, các thuốc làm bạn bị chóng mặt, buồn ngủ,… Khi đó, bác sĩ có thể phải thay đổi liều dùng hoặc quan sát các phản ứng phụ trong thời gian điều trị.
 4. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc kháng axit như: Maalox và Mylanta, uống ít nhất 2 giờ trước khi dùng thuốc Gabapentin.
 5. Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định sẽ mang thai, hoặc bạn đang cho con bú. Nếu bạn mang thai khi sử dụng Gabapentin, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
 6. Bạn nên ghi nhớ rằng escitalopram có thể làm bạn buồn ngủ, giảm khả năng suy nghĩ và mất phối hợp. Tuyệt đối không lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi biết được tác động của thuốc lên cơ thể ở mức độ nào và được sự đồng ý của bác sĩ.
 7. Bạn nên biết rằng sức khỏe thần kinh của bạn có thể thay đổi không lường trước được, thậm chí bạn có thể muốn tự tử trong thời gian điều trị bằng Gabapentin. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

Hướng dẫn bạn bảo quản thuốc Gabapentin đúng cách:

Công dụng của thuốc Gabapentin
Giới thiệu thuốc Gabapentin là thuốc gì

Mỗi loại thuốc sẽ có phương pháp bảo quản riêng biệt. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách bảo quản thuốc Gabapentin:

 • Bạn phải bảo quản thuốc Gabapentin ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ C.
 • Không được đặt thuốc trong phòng tắm, trong ngăn đá tủ lạnh, tránh xa tầm tay của trẻ và vật nuôi.
 • Tốt nhất để thuốc trong tủ thuốc gia đình để thuốc tránh được tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng mặt trời và các tác động xung quanh.
 • Đối với thuốc Gabapentin không còn sử dụng nữa, bạn phải vứt bỏ theo hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, các công ty xử lí rác thải địa phương để thải bỏ an toàn, giữ gìn vệ sinh chung cho môi trường xung quanh.

==>>> Bên trên là thông tin tổng hợp liên quan đến Gabapentin. Qua đó đã giúp bạn xác định rõ Gabapentin là thuốc gì và nắm bắt được các tác dụng tuyệt vời của nó, tác dụng phụ, cách sử dụng, liều lượng sử dụng hợp lí để có thêm kiến thức hữu ích trước khi bắt đầu sử dụng loại thuốc này.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bisolvon là thuốc gì?

Statripsine là thuốc gì?

 

Post Author: Thao.Tran

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *