Hút thuốc lá đúng cách

Ngày nay, việc hút thuốc lá được cho là một thói quen phổ biến của hầu hết nam giới và một bộ phận nhỏ nữ giới cũng tham gia vào trào lưu này. Có nhiều người thỉnh thoảng mới hút, nhưng cũng có nhiều người thuộc dạng nghiện hút thuốc lá nặng, họ có thể hút tới 1 – 2 bao thuốc lá mỗi ngày. Thông thường, nam giới luôn cho rằng việc hút thuốc lá đúng cách co thể giúp họ giảm bớt căng thẳng, buồn chán, hoặc biết hút thuốc lá là do học theo bạn bè,…

Tuy nhiên  cũng có nhiều người cho rằng hút thuốc lá để bản thân mình thêm phần nam tính hoặc bản tính hay bắt chước thấy người khác hút thì hút theo cho có phong trào. Nhiều người nghĩ rằng hút thuốc lá đơn giản nhưng không thật sự như vậy, hút thuốc lá cũng cần có một số yêu cầu nhất định. Và dưới đây là cách hút thuốc lá đúng cách mà nhiều người vẫn cho là hạn chế được độc hại của thuốc lá và tăng thêm phần thích thú khi hút.

hút thuốc lá như thế nào là đúng?

 

Hút thuốc lá đúng cách như thế nào?

Hút thuốc lá đúng cách chính là việc tập trung vào hai phân đoạn chính là châm thuốc và hút thuốc.

Châm thuốc

  • Lật ngược bao thuốc chưa mở và gõ nhẹ vào lòng bàn tay hoặc trên mặt bàn từ 3 đến 6 lần, việc làm này giúp cô động điếu thuốc lá, để khi đốt dễ hơn và hút được lâu hơn.
  • Mở bao thuốc lá, lấy điếu thuốc đầu tiên ra và xoay ngược điếu thuốc lại để phần nhồi thuốc có thể quay lên phía trên. Sau đó cho điếu thuốc này trở lại vào bao.
  • Lấy một điếu khác ra. Thông thường hộp thuốc lá khi mới mua, các điếu thuốc sẽ chặt khít với nhau. Để có thể lấy dễ hơn, các bạn phải xoay đầu bao thuốc đang mở, dùng ngón tay của mình gõ vào bao để cho điếu thuốc cos thể tự trượt ra ngoài.
  • Các bạn có thể cầm điếu thuốc theo nhiều cách ví dụ như: cách cổ điển thì cầm điếu thuốc giữa ngón trỏ và ngón giữa, cụ thể là giữa đốt ngón tay thứ nhất với thứ hai và lòng bàn tay phải hướng vào bên trong. Còn với kiểu tinh tế thì khác ở chỗ là ngón tay chỉ lên trên, lòng bàn tay thì hướng vào người. Kiểu thông thường, điếu thuốc lá sẽ được kẹp bằng ngón trỏ và nằm ở sau đốt thứ 2 của ngón tay giữa. Ngoài ra, còn có rất nhiều kiểu cầm thuốc khác như: kiểu Euro I, Euro II, kiểu nữ tính,…
  • Hầu hết nam giới khi hút đều đặt điếu thuốc lá ở giữa khóe môi. Nếu như hút thuốc lá nguyên chất (thuốc lá không có sử dụng đầu lọc), thì người hút có thể đặt điếu thuoocss ở bất kỳ vị trí nào tùy thích.
  • Châm lửa và hút thuôc lá cũng giống như việc bạn đang uống nước bằng ống hút vậy. Lưu ý không nên hít khói thuốc lá vào phổi khi đang châm thuốc. Thay vào đó, các bạn nên rít vài hơi ngắn để sợi thuốc lá có thể cháy nhanh hơn.

Hút thuốc

  • Sau khi châm lửa xong, người hút nuốt một chút khói thuốc vào trong miệng. Ngậm khói thuốc này trong miệng một lát để cho khói thuốc nguội bớt, việc này giúp cổ họng đỡ bị sặc hoặc bị thương tổn. Tuy nhiên, cách làm này có thể làm biến đối đi mùi vị vốn cos của khói thuốc lá.
  • Lấy điếu thuốc lá ra khỏi miệng và sau đó nuốt khói này vào trong phổi bằng cách hít thật sâu. Cách này sẽ có tác dụng xoa dịu đi cổ họng của bạn tránh bị ho, sặc.
  • Sau khi cho thuốc vào miệng các bạn đặt điếu thuốc ở vị trí thích hợp nhấtcủa bàn tay rồi sau đó thổi khói thuốc ra khỏi miệng và mũi. Đây chính là một bước hút thuốc lá đúng cách.
  • Gạt tàn vào khay. Có rất nhiều cách để gạt tàn thuốc lá ra ngoài tùy vào vị trí cầm của tay bạn. Cuối cùng, chỉ cần dập tắt đầu thuốc lá bằng cách nghiền phần đầu của điếu thuốc xuống và dập nó cho đến khi điếu thuốc ngừng cháy thì thôi.

Nhiều người cho rằng hút thuốc lá đúng cách sẽ giúp giảm đi một phần tác hại của nó đối với sức khỏe. Tuy nhiên dù hút đúng cách hay không thì việc hut thuốc lá cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, không chỉ bản thân mà còn cho mọi người xung quanh. Vì thế, các bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều thuốc lá, vì một khi đã nghiện thuốc lá thì rất khó để cai nghiện.

Theo Đời Sống Plus

Post Author: Van Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *