Phản ứng mantoux là gì?

Phản ứng Mantoux là một phản ứng đang được sử dụng phổ biến trong ngành y học. Phản ứng Mantoux thường được các bác sĩ thực hiện cho những người có tiếp xúc với những bệnh nhân mắc bệnh lao, những người đang có những triệu chứng bệnh ho lao,…Vậy phản ứng Mantoux là gì?

Phản ứng mantoux là gì?

Phản ứng Mantoux chính là phương pháp test da dùng để giúp các bác sỹ phát hiện ra một người đã từng bị nhiễm trực khuẩn ho lao (hay còn gọi là: Mycobacterium tuberculosis), tình trạng của phản ứng Mantoux này có thể gây ra bệnh lao hoặc cũng có thể không.

Phản ứng Mantoux có giá trị gì trong việc chẩn đoán bệnh lao ?

Bản chất của Phản ứng Mantoux là đưa kháng nguyên vi khuẩn lao vào trong cơ thể bằng cách tiêm 0,1ml Tuberculin (dung dịch được chiết xuất từ môi trường nuôi cấy vi khuẩn lao) vào bên trong da (ở phần dưới lớp thượng bì của da ở mặt trước của phần cẳng tay trái) bằng kim tiêm cỡ bằng 27-gauge. 

Khi dung dịch thuốc thử tuberculin đã được tiêm vào bên trong da,nó sẽ kích thích và gây ra phản ứng dương tính ở những bệnh nhân đã có tiếp xúc với vi khuẩn lao trước đó. Kết quả có thể đọc được sau 48 – 72 giờ bằng cách đo đường kính quầng đỏ (cục sẩn) xung quanh vị trí tiêm thuốc thử tuberculin trước đó. Kết quả sẽ giúp đánh giá khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với kháng nguyên vi khuẩn lao.

Nếu quần đỏ xung quanh vùng da đã được tiêm thuốc thử trước đó > 10mm thì kết quả phản ứng được coi là dương tính. Trường hợp này có ngĩa là người này đã từng tiếp xúc với vi khuẩn lao Mycobacteria tuberculosis hoặc họ hàng của vi khuẩn lao như các Mycobacteria có trong tự nhiên hoặc có thể đã được tiêm BCG ( một loại thuộc họ vi khuẩn lao ). Ngược lại nếu cơ thể chưa từng tiếp xúc với các kháng nguyên vi khuẩn lao thì phản ứng sẽ cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên nếu kết quả phản ứng Mantoux là dương tính thì chỉ có thể kết luận là cơ thể bệnh nhân này có thể đáp ứng miễn dịch được với kháng nguyên vi khuẩn lao chứ không thể nào kết luận được rằng bệnh nhân có bị bệnh lao hay là không. Ngoài ra cũng có một vài trường hợp kết quả dương tính giả, đây là do phản ứng chéo với các vi khuẩn lao không điển hình khác đang có trong tự nhiên. Phản ứng Mantoux âm tính có thể là âm tính giả ở những thể lao nặng, đang tiến triển hoặc ở những bệnh nhân dùng các thuốc ức chế miễn dịch kéo dài, hoặc những bệnh nhân đang bị nhiễm trùng cấp tính.

Trong chẩn đoán, mặc dù phản ứng Mantoux có độ nhạy khá tốt, nhưng do nó chỉ giúp đánh giá tình trạng phơi nhiễm với vi khuẩn lao thôi nên xét cho cùng độ đặc hiệu trong chẩn đoán bệnh lao thấp. Vì thế xét nghiệm này chỉ nên được sử dụng như là một xét nghiệm có tính chất tham khảo mà thôi. Đây cũng chính là lý do mà một số cơ sở y tế chuyên khoa về bệnh lao hiện nay không còn sử dụng xét nghiệm này nữa do giá trị của xét nghiệm này trong chẩn đoán còn rất hạn chế.

Ngoài phản ứng Mantoux , ngày nay có rất nhiều xét nghiệm có cùng bản chất nhưng lại có độ nhậy, độ đặc hiệu cao hơn so với phản ứng Mantoux như: xét nghiệm TSPOT Test, xét nghiệm Gold Test,…Những xét nghiệm này hoạt động dựa trên việc sử dụng các kháng nguyên đặc hiệu với vi khuẩn lao hơn. Tuy nhiên, hiện nay những xét nghiệm này thường chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm và ở những nước phát triển.

Post Author: Van Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *