Thừa nhận nghiện thuốc lá – chìa khoá để cai thuốc lá thành công

Việc cai nghiện thuốc lá không hề đơn giản đối với những ai đã coi thuốc lá là một phần không thể thiểu mỗi ngày của họ. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy sợ hãi khi thấy được tác hại mà nó gây ra ddooiss với bản thân và những người xung quang, lúc này mới bắt đầu cảm thấy mình muốn cai nghiện để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên đa số đó đều thất bại trong quá trình cai nghiện. Vậy nguyên nhân là do đâu: do bạn chưa có phương pháp cai nghiện thuốc lá thích hợp, bạn chưa thật sự quyết tâm, bạn không kiên trì được, hay bản thân các bạn vẫn chưa chấp nhận được việc các bạn đã nghiện thuốc lá.

Thừa nhận nghiện thuốc lá – chìa khoá để cai thuốc lá thành công

Theo thông tin từ tổ chức chống thuốc lá:The Foundation For A Smokefree America cho biết, thì điều quan trọng đầu tiên có tính chất quyết định đến việc các bạn có cai thuốc lá thành công hay không đó chính là việc các bạn thừa nhận mình bị nghiện thuốc lá.

Như các bạn cũng đã thấy, hầu như tất cả các công ty thuốc lá đều tuyên truyền một thông điệp riêng rằng hút thuốc lá chính là sự lựa chọn cá nhân của các bạn, không ai bắt hay ép buộc các bạn. Việc suy nghĩ rằng mình chỉ đơn thuần là hút thuốc lá chứ không phải nghiện thuốc lá khiến các bạn khó lòng từ bỏ được.

Để biện minh cho lập luận này bản thân bạn hãy tự trắc nghiệm bản thân mình và trả lời thành thật rằng: bạn có đang nghiện thuốc lá hay không? Bạn có thật sự kiểm soát được việc lựa chọn hút thuốc lá hay không? Một điều có thể chắc chắn rằng câu trả lời sẽ là bạn đã nghiện thuốc lá. Vì trên thực tê các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thuốc lá có chứa nicotin một trong những chất gây nghiện khó có thể cai, khả năng cai nghiện của nó còn khó hơn cả heroin hay cocaine.

Vì vậy, nếu muốn cai nghiện thuốc lá thành công điều đầu tiên các bạn cần làm đó chính là thừa nhận việc các bạn đã nghiện thuốc lá, thừa nhận rằng ” Tôi không thể nào cưỡng lại được thuốc lá”. Việc chấp nhận bản thân nghiện thuốc lá là một điều khá khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên đây là bước quan trọng đầu tiên để giúp các bạn cai thuốc lá thành công.

Việc chấp nhận bản thân nghiện thuốc lá sẽ làm tiền đề tốt đẹp cho quá trình cao nghiện thuốc lá về sau. Nó sẽ giúp các bạn kiểm soát được cơn thèm thuốc, tự bảo vệ bản thân trước những cám dỗ hút thuốc trở lại, giúp các bạn cai nghiện thành công.

Nhiều người trong quá trình cai thuốc lá sẽ có khả năng tái nghiện lại và đây là điều mà nhiều bệnh nhân không thể nào cai nghiện được, bởi nicotin trong cơ thể quá cao, nó khiến bản thân luôn cảm thấy khó chịu mỗi khi thèm hút thuốc. Tuy nhiên, theo The Foundation For A Smokefree America chia sẽ: thì việc chấp nhận bản thân bị nghiện thuốc lá có thể sẽ giúp bạn không bị tái nghiện sau thời gian dài bỏ thuốc lá. Việc chấp nhận mình bị nghiện thuốc lá như một lời nhắc nhỡ giúp bạn không bị tái nghiện lại. 

Vì thế, trong thời gian cai nghiện thuốc lá nếu như thấy bản thân thèm hút thuốc trở lại thì hãy tự noi với mình rằng ” mình bị nghiện thuốc lá và khó cưỡng lại việc hút thuốc” thì tất khắc sẽ có thêm động lực để không từ bỏ việc cai thuốc lá, kiên trì cai thuốc đến cuối cùng.

Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá gây ra của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế Việt Nam cũng đã đưa ra các biện phap và hướng dẫn cách tự cai thuốc lá tại nhà. Hướng dẫn này sẽ được nêu cụ thể theo từng chặng đường đến với cai thuốc lá thành công và những lưu ý cần thiết trong thời gian cai thuốc lá.

Theo đó, để có thể cai thuốc thành công các bạn sẽ cần phải chuẩn bị tinh thần, lấy đủ quyết tâm và kiên trì để cai thuốc lá, bản thân phải thực sự kiên trì trước những cảm giác sẽ trải qua trong quá trình cai thuốc lá  và đặc biệt các bạn phải chuẩn bị cho mình kỹ những phương pháp để không bị tái nghiện lại sau khi đã cai thuốc lá thành công.

Theo Infonet

Post Author: Van Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *