Thuốc lá – kẻ thù số 1 của tiểu đường

Bạn sẽ ngay lập tức muốn cai thuốc lá nếu thấy được những nguy hại của nó đối với sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường việc không ngừng hút thuốc lá sẽ làm cho những vết thương bị hoại tử dần mà không thể cứu vãn được. Nhiều người cho rằng hút thuốc lá để tin thần thoải mái hơn, nhưng ngoài công dụng đó nó lại mang đến vô vàn tác hại nguy hiểm mà nhiều người vẫn chưa thật sự nhận ra.

Tại sao lại nói thuốc lá – kẻ thù số 1 của tiểu đường?

Nicotine và “bè lũ” gây hại

Nhiều bệnh nhân tiểu đường vẫn cho rằng việc lạm dụng chất ngọt sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng của bệnh, lượng đường huyết ngày càng tăng cao. Đây là một suy nghĩ không sai nhưng chưa hoàn toàn chính xác vì lượng đường trong máu sẽ khó lòng mà tăng nếu như bệnh nhận biết cách hạn chế đồ ngọt, thậm chí lâu lâu xes rào ăn nhiều đồ ngọt đi chăng nữa thì cũng không đến mức bị suy thận, nguy hiểm đến sức khỏe ngay lập tức.

Vậy thì nguyên nhân nào khiến cho nhiều bệnh nhân tiểu đường trở nên trầm trọng hơn, nhiều trường hợp còn dẫn đến hoại tử khó lòng mà điều trị được. Câu trả lời đó chính là nicotin và “bè lũ” chất độc hại, chất kích thích nguy hiểm có trong thuốc lá. Mặc dù trên thực tế nó không hề ngọt nhưng nó lại gây hại gấp trăm lần những sản phẩm chưa nhiều đường, nó gây hại kể cả trong trường hợp bệnh nhân đang có đường huyết ổn định.

Tác hại của thuốc lá đối với bệnh nhân bị tiểu đường cao gấp nhiều lần so với người không hút thuốc lá. Neeuss như bạn tưởng bệnh tiểu đường cộng với hút thuốc lá thì tác hại chỉ tăng gấp đôi thôi nhưng thực tế thì trong trường hợp nay nguy cơ gây hại cao gấp 4- 12 lần so với những bệnh nhân bệnh tiểu đường nhưng không hút thuốc lá. Đặc biệt nếu bệnh nhân đó còn có thêm triệu chứng cao huyết á và tăng mỡ trong máu thì tác hại của nó còn tằn gấp 16 lần so với những bệnh nhân chỉ bệnh tiểu đường không thôi.

Sức công phá mạnh của cơ chế ôxy hóa

Thuốc lá có hại thì ai cũng biết nhưng sở dĩ chúng gây hại đáng kể cho bệnh nhân bị tiểu đường hơn là người bình thường là do:

  • Người bệnh hệ miễn dịch đã suy yếu, trong khi đó hơn 7.000 chất độc có trong thuốc lá lại là nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch và biến dưỡng trở nên bù đầu chống đỡ những vi khuẩn có hại.

Mặc khác tác dụng công phá bằng cơ chế ôxy hóa sẽ khiến cho cơ thể của những bệnh nhân này bên bờ “gỉ sét” nhanh chóng bị thoái hóa, lão hóa, thậm chí có thể biến thể trở thành ác tính. Vấn đề kiệt sức đề kháng chỉ là không sớm thì muộn thôi.

Thêm vào đó nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư vòm hầu, ung thư thanh quản đối với người bệnh tiểu đường cũng nhiều hơn so với người bình thường.

Nicotin và “bè lũ” của nó có trong thuốc lá chính là những “cảm tình viên” tích cực cho hiện tượng bị xơ vữa mạch máu vì tác hại của chúng có thể vừa làm co mạch khiến thiếu dưỡng khí cục bộ vừa có thể gây tổn thương mặt trong của mạch máu giúp cho hệ thoongss huyết cầu, chất béo… có nơi để bám cứng.

  • Thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra sự tiêu hao về nguồn dự trữ của nhiều loại viatmin có công năng kháng lại ung thư như A, E, C… và các loại khoáng tố vi lượng cần thiết nhất cho sức đề kháng của cơ thể như kẽm, selen, crôm… trong cơ thể chúng ta vốn lúc nào cũng cần nhiều sinh và khoáng tốnày đặc biệt là đối với những bệnh nhân tiểu đường.

Nói một cách dễ hiểu, nếu như vết thương ngoài da của người bệnh bội nhiễm cộng thêm việc hít phải khói thuốc hằng ngày rất dễ gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Những lời biện minh vô nghĩa khi nói về việc cai thuốc lá

Dựa vào những tác hại trên chúng ta nên cai thuốc lá nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường. Việc ngừng hút thuốc lá sẽ giúp bệnh tình của các bạn ngày càng tiến triển khả quan hơn.

Đừng bao giờ cho phép bản thận ngụy biện, trốn tránh việc cai thuốc lá bằng cách cho rằng vẫn có nhiều người hút thuốc liên hồi nhưng vẫn sống khỏe re. Rồi không dối hoài gì đến việc cai thuốc lá đến khi mất mạng vì những  cơn nhồi máu cơ tim, tai biến, ung thư… do hút thuốc lá thì lúc đó đã muộn.

Việc từ bỏ thuốc lá quả đúng là không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những bệnh nhân tiểu đường, những người đang lo lắng cho bệnh tình, thất vọng trong công việc, cô đơn, mỏi mệt… nhưng đây cũng không là “điệp vụ bất khả thi” nếu chúng ta tích cực hơn biết đâu được phép màu sẽ đến, chúng ta sẽ tìm được thầy thuốc giỏi có thể quán triệt chương trình cai thuốc lá bằng những biện pháp sinh học như nhĩ châm, dưỡng sinh hoặc dinh dưỡng…, thay vì những lời khuyến cáo ngắn gọn không có ý nghĩa “bỏ thuốc lá đi, không bỏ thuốc lá chết ráng chịu!”.

Nói tóm lại không quá khó để bệnh nhân bệnh tiểu đường cai thuốc, vì cho dù họ có mê mẫn điều thuốc đi chăng nữa thì khi thấy cảnh tượng bản thận tiều tụy đi với những vết thương hoại tử đen sì, hôi thối chuẩn bị phải mất đi đối chân  hay chứng kiến cảnh bản thân hoặc người thân trong gia đình năm thoi thóp trong phòng cấp cứu với những ống khí quản, ép tim, hô hấp nhân tạo dày đặt vì không bỏ nổi thuốc lá thì các bạn sẽ có ngay động lực để cai thuốc lá.

Theo Người Lao Động

Post Author: Van Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *